TÌM HIỂU VỀ CÁC VỊ TRÍ NHÂN SỰ TRONG GIAN BẾP KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG

Hình ảnh người đầu bếp đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Những có bao giờ bạn thưởng thức một món ăn và tự hỏi liệu có phải người đầu bếp đã hoàn thành toàn bộ quá trình chế biến món ăn này không? Hay cần đến sự góp sức trực tiếp hay gián tiếp của những người khác?.

Bài viết này, Thời Trang Xu Hướng Mới sẽ giúp bạn khám phá những vị trí nhân viên trong gian bếp các khách sạn hay nhà hàng. Từ đó giúp bạn hiểu rằng một món ăn ngon sẽ là sự góp sức của rất nhiều vị trí cấp bậc khác nhau một cách trực tiếp hay gián tiếp nhé!

1. Bếp trưởng (Executive Chef)

Đây là vị trí có quyền lực cao nhất trong mỗi gian bếp. Trong mỗi nhà hàng, chỉ có duy nhất 1 vị trí bếp trưởng nên cuộc chiến cạnh tranh để trở thành người đứng đầu thường rất khốc liệt.

Để có thể tiếp nhận vị trí này, bạn sẽ phải trải qua những khóa học đầu tạo bài bản cùng với ít nhất hơn mười năm kinh nghiệm. Khi trở thành đầu bếp, bạn sẽ hiếm khi phải bận tâm tới quy trình sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu mà sẽ phải có cái nhìn bao quát, giám sát và vận hành cả gian bếp được hoạt động trơn tru và lên menu với những món mới mà bạn nghĩ ra.

2. Bếp phó (Sous Chef)

Bếp phó là cánh tay phải của bếp trưởng. Trong một gian bếp có thể nhiều bếp phó. Họ là những chuyên gia nấu ăn, thường sẽ đảm nhiệm vào công việc chế biến một cách chi tiết hơn so với đầu bếp.

Nhiệm vụ chính của họ là quan sát chi tiết quá trình chế biến từng món ăn và các công đoạn để đảm bảo tất cả các món ăn trong trạng thái hoàn hảo nhất tới khi được phục vụ.

3. Đầu bếp bánh (Pastry Chef)

Trong hầu hết các trường hợp, để trở thành một đầu bếp bánh bạn phải trải qua một khóa học chuyên nghiệp tại các trường hay chương trình dạy làm bánh chứ không đơn thuần là một khóa học nấu ăn đơn thuần.

Nhiệm vụ chính của vị trí này thường xoay quanh các loại bánh ngọt, bánh mì, các món tráng miệng. Tại một số nhà hàng đặc biệt, đây là vị trí có quyền lực tương đương với bếp trưởng.

4. Bếp trưởng bộ phận (Station Chef)

Theo cách hiểu đơn giản nhất, đây là vị trị phụ trách trong một lĩnh vực ẩm thực nhất định trong bếp, ví dụ như nấu súp, làm salad hay chịu trách nhiệm với các món nướng. Họ làm việc dưới sự quản lý của bếp trưởng, bếp phó đồng thời đảm bảo rằng công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu và sản phẩm mà họ phụ trách có chất lượng và hương vị tuyệt hảo nhất.

5. Người làm nước sốt (Saucier)

Nhiệm vụ chính của vị trí này là chế biến tất cả các loại nước sốt, nước chấm. Vị trí này đặc biệt quan trong trong những món ăn cần hương vị đậm đà, đực trưng như các món ăn Pháp.

6. Đầu bếp phụ trách phần rau (Vegetable Cook)

Những người đầu bếp chuyên phụ trách về phần rau thường có nhiệm vụ rất đa dạng, phụ thuộc vào mỗi loại món ăn. Họ có thể tham gia vào chuẩn bị, chế biến các món súp, rau, khoai tây, gạo và thậm chí là các món trứng. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ chế biến mì Ý và các món khai vị nóng.

7. Đầu bếp phụ trách thịt (Meat Cook)

Tất cả các món thịt được phục vụ trong nhà hàng, khách sạn đều qua bàn tay của các Rotisseur hay đầu bếp phụ trách thịt. Họ có thể làm ra tất cả những món ăn được làm từ thịt như thịt rang, thịt om cho tới những dải thịt nướng thơm phức.

Đôi khi, công việc của Rotisseur sẽ bị trùng với những Saucier trong những món thịt cần đi kèm vơi nước sốt.

8. Đầu bếp phụ trách cá (Fish Cook)

Để có thể trở thành một Poissonier (đầu bếp phục trách phần cá), bạn cần phải am hiểu về các loại cá , hải sản để biết được cách thức sơ chế và chế biến phù hợp. Đối với những nhà hàng Nhật, đây là vị trí có yêu cầu rất cao và đòi hỏi khả năng dùng dao điêu luyện để làm ra các món Sushi, Sashimi có chất lượng tuyệt hảo nhất.

9. Fry Cook

Đầu bếp chuyên chịu trách nhiệm về các món chiên.

10. Pantry Chef

Có nhiệm vụ trong việc chuẩn bị và chế biến loại thức ăn cần giữ lạnh, như salad hay các món kem, hoa quả tráng miệng. Một trong những đặc trưng của vị trí này là phải biết các mẹo cắt tỉa cũng như trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn nhất.

11. Phụ bếp (Commis)

Đây là vị trí vất vả nhất trong bếp . Nhưng để leo tới những cấp bậc cao hơn , comis phải lao động hết mình , không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn.

12. Expediter

Đây là chiếc cầu nối giữa nhà bếp và các nhân viên phục vụ, mắt xích cuối cùng trong dây chuyền đưa thức ăn từ nhà bếp đến trước khi cũng được đặt lên bàn khách.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những vị trí có trong một gian bếp của các khách sạn hay nhà hàng đẳng cấp, và cùng nhau khám phá công việc; nhiệm vụ của từng vị trí. Chắc giờ bạn đã biết, để có được món ăn tuyệt hảo không chỉ cần sự tài giỏi của người bếp trưởng mà còn cả sự góp sức và nỗ lực của các vị trí khác nữa phải không nào?

Hy vọng những thông tin Thời Trang Xu Hướng Mới đem đến bạn sẽ giúp ích phần nào đó cho bạn nhé!




CÔNG TY TNHH THỜI TRANG XU HƯỚNG MỚI

Địa chỉ:

CN1: 144 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, TPHCM

Hotline: 0938.36.55.33 (Zalo, Viber, FB, SMS)

------------------

CN2: 111 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q1, TPHCM

Hotline: 0931.31.45.99

Email: thoitrang.xuhuongmoi@gmail.com 

           dongphuc@xuhuongmoi.com.vn

Web:   www.xuhuongmoi.com.vn/

Địa chỉ