NGHỀ BẾP – NGƯỜI BẾP


NGHỀ BẾP – NGƯỜI BẾP

L.S.D

Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Sài Gòn, thế nhưng anh T.D.K lại đang là ông chủ một quán ăn nhỏ, theo học nghề bếp chuyên nghiệp, đảm nhận vị trí Sous Chef của nhà hàng 5 sao thuộc Champa Group Nha Trang… chính là chuyến hành trình thanh xuân tươi đẹp của anh T.D.K. Ở đó, anh được sống hết mình với tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghề bếp.

DUYÊN ĐẾN ẮT CÓ DUYÊN

Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Điện tử viễn thông ở Sài Gòn, thế nhưng anh T.D.K lại đang là ông chủ một quán ăn nhỏ, theo học nghề bếp chuyên nghiệp, đảm nhận vị trí Sous Chef của nhà hàng 5 sao thuộc Champa Group Nha Trang… chính là chuyến hành trình thanh xuân tươi đẹp của anh T.D.K. Ở đó, anh được sống hết mình với tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghề bếp.


Chia sẻ về việc tại sao đến với nghề bếp, một ngành nghề không liên quan gì đến 4 năm ngồi trên ghế nhà trường với bao công sức và tiền bạc của gia đình. T.D.K nhớ lại hồi năm 2006, anh xin bố mẹ không thi vào đại học để theo đuổi nghề bếp tuy nhiên gia đình không đồng ý. Trong mắt bố, con trai không thích hợp với nấu ăn. Trong mắt mẹ, một đứa con có học lực giỏi sao không trở thành kỹ sư hay bác sĩ… mà lại chọn đầu bếp. “Thật sự khó khăn” chính là câu nói anh bật lên trong nghẹn ngào khi nhắc đến khoảng thời gian này. Tôi cảm nhận được những áp lực đè nặng lên tâm lý của một chàng trai 18 tuổi khi đứng trước ngưỡng cửa vào đời. Nên chọn điều mình muốn hay chọn điều bố mẹ muốn?

Để bố mẹ vui lòng, đại học chính là lựa chọn tiếp theo nhưng chưa phải là lựa chọn cuối cùng. Trong suốt 4 năm ngồi trên giảng đường đại học, anh T.K.D đã tìm kiếm những công việc làm thêm liên quan đến nấu ăn để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Phụ bếp ở quán ăn to, quán ăn nhỏ, đi theo các đoàn nấu đám cưới, đám tiệc… không nề hà những khó khăn, anh vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ của mình.

NGÃ RẼ

Sau 4 năm đại học, anh không xin việc tại các công ty viễn thông ở Sài Gòn như bạn bè mà chọn các nhà hàng là nơi mình tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức nấu ăn. Từ số vốn tích góp được, anh K.D mở quán ăn tự kinh doanh. Đây cũng chính là cách để anh hiểu hơn về thực khách, những điều họ mong muốn khi trải nghiệm ẩm thực hay đầu bếp cần gì để món ăn nhận sự đánh giá cao hơn. 7 năm chỉ với 1 giấc mơ, 7 năm chỉ với một mục tiêu và 7 năm chuẩn bị để quyết đứng ở những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp “chảo lửa”.


Với anh, thành công hiện tại không phải là vị trí Sous Chef của một trong những tập đoàn kinh doanh ẩm thực lớn tại Nha Trang, không phải mức lương đáng mơ ước, không phải sự kiêng nể của đồng nghiệp… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm.

Nhớ lại thời điểm đó, anh ra quyết định táo bạo đóng cửa quán ăn, khăn gói vào Sài Gòn học nghề bếp chuyên nghiệp là hướng đi mà anh cho là đúng nhất trong cuộc đời của mình. Bản thân phải bước vào gian bếp 5 sao để tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp là cách thay đổi tư duy tích cực nhất của anh. “Nếu chấp nhận an phận, chắc giờ này mình vẫn là một người đứng xóc chảo trong một quán nhậu bên bờ kè, mãi là con ếch ngồi ở đáy giếng đó mà thôi”.

Tự đáy long, anh tâm sự với tôi rằng, lúc hạnh phúc nhất của người đầu bếp là khi đưa ra một món ăn và khách hàng khen đẹp, ngon,  nhìn thấy sự hài lòng từ họ. Buồn nhất vẫn là những đánh giá không cao về món ăn vì cảm thấy bản thân chưa làm hài lòng được “thượng đế” của mình. Bên cạnh kiến thức tích lũy trong quá trình làm việc, từ trường lớp… khách hàng cũng chính là “người thầy” mang đến cho anh nhiều bài học giá trị, thôi thúc bản thân hoàn thiện và sáng tạo hơn.

HẠNH PHÚC MỈM CƯỜI

Những món ăn mới được anh đưa vào thực đơn đều nhận được đánh giá cao từ khách hàng. Đó là những sáng tạo dựa trên nền tảng kiến thức và mong muốn từ thực khách. “Đừng khó chịu với những lời khen chê từ khách, đó là họ đang giúp ta tốt hơn”. Áp lực từ khách cũng chính là cách mà anh nhìn nhận lại bản thân mình đã làm được gì và cần sửa chữa gì. Riêng bản than, ngoài vẻ ngoài tươm tất của bộ đồng phục bếp thanh lịch, trên môi anh còn luôn nở nụ cười…điều này chẳng những giúp anh giảm áp lực từ công việc mà còn có thể giúp người đối diện bớt căng thẳng khi trò chuyện với anh.

Với anh, hiện tại cũng như tương lai phải là: “Làm là phải tiến nữa, phải nhìn lên những bậc thang cao hơn để bước lên”, tôi tin chắc rằng, con đường phía trước của anh sẽ không dừng lại ở vị trí công việc hiện tại. Chúc cho dự định về một chuỗi nhà hàng do mình làm chủ, trở thành một giảng viên ẩm thực để truyền lại những gì đã tích lũy được cho các bạn trẻ đam mê ẩm thực của anh sẽ sớm trở thành hiện thực.

************

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Thời Trang Xu Hướng Mới

CN1: 144 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM

CN2: 111 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q1, Tp.HCM

Hotline:

0938.36.55.33 (Zalo, Viber, FB, SMS)

                0931.31.45.99 (Zalo)

Email: thoitrang.xuhuongmoi@gmail.com 

             dongphuc@xuhuongmoi.com.vn

Web:   xuhuongmoi.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/dongphuc.bep.nhahang.caphe.yte.spa.vanphong/


Địa chỉ